Dịch vụ sửa nhà sau mùa dịch Covid-19

Trong lúc các hoạt động giao dịch bất động sản trầm lắng thì dịch vụ sửa chữa, xây dựng cải tạo nhà ở lại nhận được rất nhiều hợp đồng mới. Một số chủ thầu xây dựng còn cho biết họ làm không hết việc.

Thi công phần thô
sau khi hoàn thiện

 

Chủ quán ăn, nhà hàng, khách sạn tranh thủ thời gian sửa chữa cải tạo tân trang

Phải ngưng hoạt động mấy tuần nay vì ảnh hưởng của dịch, anh Đức Tiến (chủ quán lẩu dê ở đường Thống Nhất, quận 12, TP.HCM) đã tranh thủ tân trang lại quán.

“Bình thường quán hoạt động từ sáng tới tối, nhiều hạng mục đã xuống cấp nên tôi rất muốn sửa lại cho đẹp. Ngặt nỗi khách khứa, bận rộn quanh năm. Đợt này có dịch, quán nghỉ mới có thời gian làm. Mình sửa cho mới để khi hết dịch, khách tới quán sẽ thích hơn, hy vọng lại đông khách” – anh Tiến nói.

Không ít chủ phòng trọ, nhà cho thuê cũng tranh thủ thời gian này để nâng cấp các sản phẩm của mình như thay gạch nền, ốp tường, sơn sửa cửa…

Ông Nam (chủ phòng trọ ở quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết khách thuê của ông chủ yếu là dân lao động, sinh viên. Hiện nay, đa số khách về quê trốn dịch nên ông có thời gian sửa lại phòng.

Sửa nhà chung cư trọn gói
Sửa Chữa Căn Hộ Chung Cư TP Hồ Chí Minh

Chủ nhà giám sát xây dựng từ xa

Ông Nguyễn Dũng (một nhà thầu các công trình xây dựng nhỏ tại quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết hiện chỉ nhận các hợp đồng xây nhà nhỏ. Trong số này đa số là nhà cấp bốn, có gác lửng, cần số lượng lao động ít. Gói sửa chữa cũng chủ yếu là các phòng trọ, quán ăn, nhà hàng…, chỉ cần một thợ chính và một thợ phụ.

Dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà chuyên nghiệp
Dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà chuyên nghiệp

Theo ông Dũng, với tình hình hiện nay, giữ cho thợ có việc là an tâm, bởi không có việc họ sẽ không có tiền nuôi gia đình.

Để phòng dịch Covid-19, ông Trần Duy (một người dân tại quận 12, TP.HCM) cho biết chủ yếu giám sát tiến độ sửa chữa, xây dựng nhà hàng của mình từ xa qua camera. Nhà thầu cũng thường xuyên chụp ảnh cập nhật tiến độ hằng ngày, trao đổi công việc với anh qua điện thoại.

Sửa nhà không giám sát chặt chẽ thì không đảm bảo chất lượng, phát sinh chi phí. Vì vậy, lúc này nên thuê những nhà thầu quen, có uy tín thì chủ nhà mới an tâm được” – ông Duy nói.

Theo ông Phan Hưng (kỹ sư xây dựng tại quận Gò Vấp, TP.HCM), mùa dịch đúng là cơ hội để sửa chữa, tân trang lại nhà cửa, hàng quán. Tuy nhiên, cái khó lúc này là việc giám sát thi công. Do đó, để lựa chọn đơn vị tốt, người dân nên tham khảo qua bạn bè, người thân giới thiệu, hoặc tìm hiểu trên các diễn đàn những đơn vị sửa chữa điện nước, sửa nhà uy tín.

Bên cạnh đó, chủ nhà cần quan tâm tới giải pháp các đơn vị xây dựng đưa ra có hiệu quả không, đi kèm với đó là giá thành.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa là tiến độ thực hiện công trình, không kéo dài gây thất thoát, lãng phí thời gian. Đặc biệt, trong giai đoạn này, khi thi công phải đảm bảo việc vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn nếu có thể để phòng, chống dịch Covid-19 sau khi hoàn công.

.